Cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo không lo căng thẳng mệt mỏi

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo

Trong chuyên mục Giải trí lần này, Tinh bột nghệ Acumin xin chia sẻ với các bạn cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người!

Khuyến mãi lớn mừng xuân Canh Tý

ÁP DỤNG CHO KHÁCH HÀNG KHI MUA COMBO BẤT KỲ SẼ ĐƯỢC TẶNG NGAY 100G VIÊN NGHỆ MẬT ONG TIÊU ĐEN TRỊ GIÁ 150.000Đ

Banner tinh bột nghệ acumin tết 2020

Mua 1 hũ 500g - Freeship nội thành TP.HCM

Mua 2 hũ 500g - Freeship Toàn Quốc

Mua với Số lượng lớn - Hưởng mức giá sỉ với chiết khấu cao kèm nhiều ưu đãi đặc biệt

 
 

Giới thiệu vấn đề: Tình trạng chung của nhiều người

Giấc ngủ đối với chúng ta là rất quan trọng. Việc mà buổi sáng thức dậy mà cảm giác lừ đừ, uể oải, thì xem như ngày hôm đó là vứt đi rồi.

Và tôi cam đoan rằng, không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người mắc phải vấn đề này. Cảm giác bản thân buổi sáng dậy rất mệt mỏi, dù cho tối ngày hôm trước bạn ngủ ít hay nhiều. Và thế là cả ngày hôm đó bạn luôn trong trạng thái lờ đờ, cáu gắt, khó chịu. Việc học bị ảnh hưởng, công việc không thể hoàn thành. Nói chung ảnh hưởng rất nhiều thứ.

Có thể bạn chưa biết: uống 1 ly tinh bột nghệ mỗi sáng, trước bữa sáng khoảng 15 phút giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường tập trung… Giúp bạn có một ngày làm việc cực kỳ hiệu quả… XEM THÊM

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 1
Làm thế nào để ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

Tình trạng này cũng xảy ra thường xuyên đối với một số ngành nghề đặc thù cần thức khuya dậy sớm. Vậy làm cách nào để có thể vượt qua tình trạng này? Làm thế nào để có thể thức khuya mà vẫn dậy sớm được và không cảm thấy mệt, cáu gắt? Làm thế nào để dù có ngủ ít mà vẫn đảm bảo sức khỏe?

Đừng lo lắng, Acumin sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên.

Chẩn đoán: Lí do khiến chúng ta cảm thấy mệt khi thức dậy

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 2
Liệu có cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

Chúng ta sẽ tìm hiểu ngọn nguồn rõ ràng bằng một ít kiến thức chuyên môn về giấc ngủ. Đừng ngạc nhiên nhé, có hẳn một khía cạnh nghiên cứu khoa học về giấc ngủ luôn đấy.

Nhưng hay yên tâm nhé, những thứ sau đây không hề sâu xa khó hiểu đâu. Vì thế hãy chăm chú đọc kĩ, kẻo lại áp dụng tầm bậy tầm bạ nha. Như thế thì không những không có ích mà nó còn hủy hoại sức khỏe của các bạn đấy. Gì thì gì chứ liên quan đến sức khỏe là không thể qua loa được.

Cơ thể ngủ như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần biết được, cơ thể ngủ như thế nào? Một người bình thường, không có kiến thức về khoa học giấc ngủ, thì sẽ nghĩ rất đơn giản. Ví dụ như họ bắt đầu ngủ từ lúc 10h tối và dậy lúc 6h sáng. Thì mặc nhiên họ sẽ nghĩ là cơ thể ngủ 1 mạch liền tù tì trong khoảng thời gian đó.

Như vậy là hoàn toàn sai lầm! Bản chất con người ta không hề ngủ như thế. Chính xác mà nói, chúng ta ngủ theo từng mốc chu kì.

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 3
Làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe

Chu kì của giấc ngủ

Mỗi chu kì kéo dài trong khoảng 90 phút. Trong mỗi chu kì lại chia thành từng giai đoạn. Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Một chu kì bao gồm 5 giai đoạn như sau:

 • Ru ngủ: mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.
 • Ngủ nông: cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.
 • Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.
 • Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi
 • Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

Sau khi hết một chu kì, cơ thể lại bắt đầu tiếp nối một chu kì mới. Cứ thế cho đến khi chúng ta tỉnh dậy. Trung bình mỗi đêm nếu ngủ được 5 chu kì thì khi thức dậy sẽ hết sức tỉnh táo.

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 4

Lí do làm cơ thể mệt

Nếu chúng ta bị thức dậy trong lúc cơ thể đang ở giai đoạn số 3 hoăc số 4 của chu kì thì chắc chắn bạn sẽ có một ngày rất mệt mỏi. Đặc biệt là trong giai đoạn số 4.

Bởi vì sao lại thế? Khi trong giai đoạn số 4, cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Đột nhiên bạn thức dậy, tức là ép cơ thể khởi động 1 cách đột ngột.

Mọi thứ đều chưa sẵn sàng để trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Và vì thế, chúng ta sẽ “có” một ngày rất rất rất mệt. Dù cho là bạn có ngủ 8-9h đi nữa mà rơi vào giai đoạn này thì vẫn mệt như thường.

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 5

Vậy nên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy thì hãy xem lại đi. Rất có thể là bạn đã thức vào giai đoạn số 3 hoặc số 4.

Tóm lại, nguyên nhân khiến bạn thức dậy mà cảm thấy mệt chính là bạn thức dậy vào giai đoạn mà cơ thể của bạn chưa sẵn sàng để hoạt động. Vậy, làm sao ngủ ít mà vẫn khỏe?

Cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo: Phương pháp đã được khoa học kiểm chứng

Điều kiện lý tưởng để có một giấc ngủ ngon

Qua phần trên, chúng ta rút ra được những điều kiện sau để có giấc ngủ ngon:

 • Ngủ đủ giấc (5 chu kì)
 • Thức dậy đúng lúc (cuối chu kì này và đầu chu kì sau)
cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 6
Cách ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo

Đây chính là những điều kiện cốt lõi nếu muốn áp dụng cách ngủ ít mà vẫn khỏe. Nếu các bạn làm được như thế thì chắc chắn một điều rằng, ngày hôm đó là một ngày tuyệt vời của bạn.

Nhưng làm sao để canh được giờ thức dậy hoàn hảo? Đừng lo lắng, đã có giải pháp rồi đây

Công thức tính thời gian thức dậy hoàn hảo

Ta có công thức như sau:

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1.5h x 5 + X

Lý giải các thông số như sau:

 • 1.5h = 90 phút: tương đương với 1 chu kì ngủ của cơ thể.
 • 1.5h x 5: tương đương với số chu kì ngủ trung bình là 5.
 • X: khoảng thời gian ước lượng từ khi nằm xuống ngủ đến khi cơ thể vào bước vào giai đoạn 1.

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 7

Mỗi người sẽ có một giá trị X khác nhau. Nếu băn khoăn không xác định được giá trị X của bản thân là bao nhiêu thì cũng đừng lo lắng. Các nhà khoa đã tính toán đưa ra một con số trung bình. Mỗi người thường sẽ mất khoảng 14 phút để đi vào giấc ngủ.

Ví dụ một tí. Nếu bạn ngủ vào lúc 22h thì bạn sẽ có kết quả như sau:

Giờ thức dậy = 22h + 1.5h x 5 + 14p = 5h44p

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 8
Cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo

Tức là khoảng thời gian thức dậy hoàn hảo nếu bạn ngủ từ 22h tối là 5h44p sáng. Thật là dễ dàng phải không nào!

Áp dụng cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo này vào thực tế như thế nào

Trong thực tế, làm sao để ngủ ít mà vẫn tỉnh táo? Đơn cử, nếu phải làm việc đến 1h sáng và mai phải thức dậy trước 6h sáng thì phải làm sao? Đây không phải là trường hợp hiếm gặp đối với nhiều người.

Nếu áp dụng công thức trên thì ta sẽ tính được kết quả như sau:

Giờ thức dậy = 1h + 1.5h x 5 + 14p = 8h44p

Có thể thấy rằng, thức vào giờ như thế thì đâu đảm bảo thời gian như yêu cầu. Đừng lo lắng, đã có giải pháp đây.

Con số 5 trong công thức chính là số chu kì hoàn hảo đối với một giấc ngủ. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể cho một con số khác, dao động từ 3 đến 6. Khi đó ta có:

Giờ thức dậy = 1h + 1.5h x 3 + 14p = 5h44p

Hoàn toàn phù hợp với yêu cầu.

cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 9
Áp dụng cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo vào thực tế

Những lưu ý quan trọng dành cho bạn nếu muốn áp dụng cách ngủ ít vẫn khỏe

Chú ý
 • Thấp nhất là 3 chu kì và cao nhất là 6 chu kì. Đừng lấy những con số khác nằm ngoài khoảng này. Nếu thấp hơn thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ kiệt quệ, cho dù bạn có thức dậy vào lúc hoàn hảo đi chăng nữa. Ngủ dưới 3 chu kì thì đảm bảo ngày hôm sau bạn sẽ cực kì oải.
 • Một số trường hợp đã thức đúng vào khung giờ hoàn hảo nhưng lại không chịu dậy mà tiếp tục ngủ nướng. Hậu quả là cơ thể tiếp tục bước sang chu kì mới, giờ bạn dậy có thể không còn là giờ hoàn hảo. Và vì thế bạn vẫn cảm thấy mệt.
 • Không khuyến cáo áp dụng phương pháp ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo này trong thời gian dài chỉ với 3 chu kì ngủ.
cách ngủ ít mà vẫn khỏe, ngủ ít, cách ngủ ít mà không mệt, cách ngủ ít nhưng hiệu quả, cách ngủ hiệu quả, làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe, phương pháp ngủ, ngủ ít nhưng hiệu quả, ngủ ít vẫn tỉnh táo, ngủ ít hơn làm việc nhiều hơn, cách ngủ ít, phương pháp ngủ ít, làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả, ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo - 10
Cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo là đây

Nếu có thể, hãy tập cho mình thói quen ngủ sớm và dậy sớm để thời gian ngủ có thể đạt 5 chu kì. Không thể cứ áp dụng cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo này mãi. Suy cho cùng, thức khuya rất có hại cho sức khỏe. Thứ dễ bị ảnh hưởng nhất chính là làn da. Đừng để đến khi xảy ra hậu quả rồi mới cuống cuồng đi tìm cách khắc phụ nha.

Chú ý nhỏ là: Nếu bạn muốn ngủ muộn mà da vẫn trắnng đẹp thì có thể tham khảo: cách làm trắng da bằng tinh bột nghệ

Qua bài viết này, Acumin hi vọng các bạn đã nắm được cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo. Chúc các bạn thành công!

 

Xem các bài viết khác: Chuyển đổi sim 11 số về 10 số và những điều cần biết

Trang chủ » Tổng hợp tin tức » Giải trí » Cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo

Leave a Reply