Tinh bột nghệ có nóng không

Theo dân gian, nghệ là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng vẫn có nhiều người cho rằng sử dụng tinh bột nghệ trong thời gian dài sẽ gây nóng. Vậy câu hỏi đặt ra là thực sự tinh bột nghệ có nóng không? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về củ nghệ và những tính chất đặc trưng của nghệ

Nghệ nóng hay mát? Có chứa những hoạt chất gì? Đặc tính của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tinh bột nghệ có nóng không - 1

Theo quan điểm đông y

Trong các loại cây lấy củ làm thuốc thì nghệ là cây rất quen thuộc với nhân dân ta. Bởi từ thời xa xưa, họ đã biết tận dụng những đặc tính quý báu của nghệ để làm thuốc trị nhiều chứng bệnh.

Theo nghiên cứu từ các tài liệu Đông y, củ nghệ vàng còn có tên gọi là Khương Hoàng, vị cay, đắng, tính bình. Những tác dụng chính của nó đượck liêt kê như sau: hoạt huyết, phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau). Vì thế, người ta dùng nghệ chủ trị bệnh trướng đầy, bế kinh, bệnh sau sinh, chấn thương, ung thũng, sưng, thông kinh nguyệt…

Theo quan điểm hiện đại

Theo y học hiện đại, nghệ có tên khoa học là Curcumin longa. Đây là một loài thực vật thân thảo lâu năm.

Các thành phần hóa học quan trọng nhất của nghệ là một nhóm các hợp chất được gọi là curcuminoid. Hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất là curcumin.

Ngoài ra trong nghệ còn có các loại tinh dầu quan trọng khác như turmerone, atlantone, và zingiberene. Những thành phần còn lại là các loại đường, protein và nhựa.

Nguyên nhân gây nóng của nghệ và các triệu chứng ảnh hưởng

Tinh bột nghệ có nóng không - 2

Việc ăn nghệ tươi có nóng không? Sử dụng nghệ có nóng không? Đây chính là thắc mắc chung của nhiều người.

Chính xác là có nhé mọi người.

Như đã đề cập, trong nghệ chứa 5% tinh dầu và có cả nhựa của củ nghệ. Đây chính là tác nhân chính gây nóng của nghệ.

Quá trình chế biến nghệ để sử dụng hết sức đơn giản. Người ta thường lấy củ nghệ đem đi rửa sạch rồi luộc trong khoảng 30 đến 45 phút. Sau đó, những củ nghệ được đem đi sấy hoặc phơi cho khô. Tiếp theo là công đoạn thái hoặc nghiền nhỏ thành bột. Cuối cùng, có thể phơi khô thêm lần nữa và thế là xong, cứ lấy trực tiếp mà dùng.

Chính vì thế, hầu như những tạp chất có trong củ nghệ vẫn còn tồn tại. Những tạp chất ấy chính là các chất xơ, nhựa nghệ và tinh dầu nghệ. Đây chính là những tác nhân gây vàng da và nóng gan khi sử dụng nghệ trực tiếp.

Ngoài ra, do đặc tính nghệ có vị cay, tính bình, cần chú ý thời gian và liều lượng dùng. Việc sử dụng với liều lượng lớn trong thời gian dài cũng sẽ làm xuất hiện những triệu chứng xấu như trên.

Sử dụng tinh bột nghệ có nóng không?

Mặc dù củ nghệ mang lại rất nhiều giá trị to lớn nhưng nếu sử dụng trực tiếp thì cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. Vì thế, người ta bắt đầu chuyển sang tìm hiểu những chế phẩm khác từ nghệ. Đó chính là tinh bột nghệ. Và liệu tinh bột nghệ có nóng không?

Tinh bột nghệ có nóng không - 3

Tại sao dùng tinh bột nghệ tốt hơn dùng bột nghệ hay củ nghệ

Bột nghệ hay củ nghệ chỉ đơn thuần được đem đi xử lý sơ lược rồi cứ thế mà sử dụng trực tiếp. Những tạp chất, thành phần gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể không hề bị loại bỏ. Vì thế, nếu có ai hỏi ăn nghệ có nóng không thì câu trả lời chắc chắn là có nhé.

Còn tinh bột nghệ thì khác. Tinh bột nghệ là chế phẩm từ củ nghệ đã được tinh chế thành bột. Trong quá trình tinh chế đó, những tác nhân xấu như tinh dầu, nhựa đã được loại bỏ. Tất cả những gì còn giữ lại chỉ là tinh bột và hoạt chất curcumin. Vì thế, thắc mắc rằng tinh bột nghệ có nóng không là một điều hoàn toàn sai lầm.

Tinh bột nghệ tốt hơn rất nhiều so với bột nghệ hay củ nghệ thông thường. Nó vừa loại bỏ được những tác nhân xấu, vừa giữ được những tinh túy tốt đẹp từ nghệ.

Vì vậy, không cần lo lắng xem sử dụng tinh bột nghệ có nóng không nữa nhé! Nếu chưa tin, bạn có thể xem qua bài viết về công dụng của tinh bột nghệ.

Phân loại tinh bột nghệ

Không phải cứ gắn mác tinh bột nghệ là sẽ mặc định là tốt. Bằng chứng là có nhiều người cũng sử dụng tinh bột nghệ nhưng vẫn cảm thấy không có tác dụng gì.

Nguyên nhân chính là do chất lượng của tinh bột nghệ. Dưới đây chính là những yếu tố quyết định chất lượng tinh bột nghệ:

  • Nguồn gốc củ nghệ: Nên chọn những củ nghệ được trồng ở những nơi nổi tiếng trồng nghệ. Vì nghệ ở những vùng này có hàm lượng curcumin rất cao.
  • Quá trình tách tạp chất: Càng loại bỏ nhiều những tạp chất có hại thì chất lượng tinh bột nghệ càng cao.
  • Lượng curcumin có trong tinh bột nghệ: Hàm lượng này càng cao thì hiệu quả của tinh bột nghệ càng lớn.

Từ những yếu tố trên, ta có thể kết luận như sau. Chất lượng tinh bột nghệ phụ thuộc vào hàm lượng curcumin và tạp chất có trong nó. Hàm lượng Curcumin càng nhiều và tạp chất càng thấp thì chất lượng tinh bột nghệ càng cao.

Sẵn tiện bật mí luôn, không có nhiều thương hiệu tinh bột nghệ đạt được yếu tố này. Nhưng nếu ai đã từng dùng qua sản phẩm tại tinhbotnghegold thì đều xác nhận rằng chất lượng của nó thật tuyệt vời.

 

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể giải đáp thắc mắc tinh bột nghệ có nóng không của các bạn.

Tinh bột nghệ có nóng không
4.8 (96.67%) 6 votes