Bóc Phốt Chiêu Trò PR Láo “Tinh Bột Nghệ Tan Hết Trong Nước Sôi”

Tinh bột nghệ tan trong nước sôi

Chào các bạn, mới đây ACUMIN lại nhận được một vài thắc mắc cũng như lời phàn nàn về vấn đề “tinh bột nghệ tan hết trong nước sôi”.

Chuyện khách hàng và vấn đề tinh bột nghệ tan trong nước sôi

Cụ thể, tuần trước có một chị gọi điện cho ACUMIN và hỏi mua tinh bột nghệ. Nguyên văn câu hỏi như sau: “Bên em có bán loại tinh bột nghệ nào mà khi pha vào nước sôi tan hết 100% không em?”.

Vâng, nghe tới đây mình đã nghĩ rằng chị ấy mua phải bột nghệ rồi.

Gặng hỏi thêm thì chị có tâm sự: “chị mua ở dưới quê, người ta khăng khăng là tinh bột nghệ phải tan hết trong nước, còn làm mẫu cho chị xem nữa. Pha vào nước sôi thì nó tan thật, giá lại rẻ nên chị mua về bán lại cho khách hàng của chị.”

Pha tinh bột nghệ với nước sôi tan hết 100%
“Tinh bột nghệ” chị mua có màu cam đậm, có mùi hăng nồng từ nghệ và pha vào nước sôi tan hoàn toàn.

Sau đó một thời gian, khách hàng có người phàn nàn, có người hỏi mua lại. Nhưng khi chị khách của mình tìm lại chỗ bán “tinh bột nghệ” cũ thì họ đã không còn bán nữa.

Tìm trên mạng thì lại không có loại tinh bột nghệ nào giống với loại trước đó chị đã mua và bán lại cho khách hàng.

Có thật sự tinh bột nghệ tan hết trong nước sôi?

Theo như mô tả của chị khách mà mình kể ở trên, thì loại “tinh bột nghệ” mà trước đó chị mua có màu cam đậm. Mùi thì rất hăng và pha vào trong nước sôi sẽ tan hoàn toàn.

Nếu bạn là một người dùng tinh bột nghệ đã lâu, hay như bản thân mình là người đang sản xuất và kinh doanh tinh bột nghệ nhiều năm. Chỉ cần nghe qua thôi cũng có thể biết được chị khách đó đang sử dụng cái gì rồi phải không nào.

Sản phẩm mà chị khách bên mình sử dụng thực ra chỉ là bột nghệ thôi các bạn ạ. Bột nghệ là củ nghệ được phơi khô, thái lát sau đó xay nhuyễn.

Chỉ cần nhìn qua cũng thấy sự khác biết giữa bột nghệ và tinh bột nghệ

Trong bột nghệ vẫn còn giữ nguyên các tạp chất như bã nghệ, chất xơ… Khi dùng tay vo nhẹ sẽ không có cảm giác bột mịn mà sẽ thấy lợn cợn do vẫn còn bã và xơ nghệ.

Cũng chính vì lý do này, khi pha bột nghệ vào với nước sôi bạn chỉ cần khoắng nhẹ vài lần sẽ thấy bột nghệ tan hết trong nước. Thực ra nó không hoàn toàn tan hết mà chỉ hòa vào nước, cuối cùng lắng xuống dưới đáy cốc mà thôi.

Do trong bột nghệ có chứa rất ít tinh bột, chủ yếu là bã nghệ và xơ nghệ nên sẽ không xảy ra hiện tượng vón cục, kết tủa… Mình sẽ giải thích với các bạn ở ngay bên dưới.

Cách thử tinh bột nghệ với nước sôi

Tinh bột nghệ về bản chất chính là tinh bột được làm từ củ nghệ. Thành phần chính của tinh bột nghệ bao gồm tinh bột, curcumin, carbohydrate…

Nếu bạn đã học qua về tinh bột trong sách hóa học lớp 8, bạn sẽ biết định nghĩa của tinh bột như sau.

Tinh bột là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước. Trong nước nóng từ 65 độ C trở lên, tinh bột chuyển thành dung dịch keo nhớt. Dung dịch này được gọi là hồ tinh bột.

Xem thêm: tinh bột nghệ có tan trong nước không?

Chính vì vậy, khi bạn pha tinh bột nghệ vào nước sôi, tinh bột nghệ sẽ không tan mà vón cục, kết tủa lại thành hồ tinh bột. Bạn phải khuấy đều và tán nhỏ ra thì tinh bột nghệ mới có thể tan hết được.

Pha tinh bột nghệ với nước sôi bị vón cục
Hiện tượng tinh bột nghệ bị vón cục khi pha vào nước sôi sẽ như thế này các bạn nhé!

Pha tinh bột nghệ với nước sôi cũng là một trong những cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản nhất.

Nếu bạn chưa tin có thể ra ngoài tiệm tạp hóa, ra chợ… Hỏi mua thử một túi bột nghệ (chỉ khoảng 50-70 ngàn). Sau đó về pha với nước sôi là bạn sẽ tự có câu trả lời cho mình.

Hoặc bạn có thể đợi mình trong thời gian tới, mình sẽ quay clip và đăng lên trong bài này. Chỉ cần xem xong clip là các bạn sẽ hiểu ngay ra được vấn đề thôi.

Nhận biết tinh bột nghệ và bột nghệ đơn giản nhất

Để tránh bị lừa mua phải bột nghệ hoặc tinh bột nghệ giả, pha trộn… Ngoài cách pha tinh bột nghệ với nước sôi mình đã hướng dẫn ở trên bạn có thể làm theo một trong những cách dưới đây.

  • Cách 1: Nhận biết bằng cảm quan. Tinh bột nghệ có màu vàng tươi, khi vo bằng ngón tay sẽ có cảm giác mịn như phấn.
  • Cách 2: Thử với nước bột giặt. Dung dịch chuyển qua màu đỏ bầm như máu. Nếu tinh bột nghệ là hàng pha trộn sẽ chỉ lên màu đỏ nhạt hoặc nâu sậm.
  • Cách 3: Pha với nước nóng khoảng 60-70 độ C. Tinh bột nghệ thật sẽ bị vón cục hoặc keo đặc lại.
  • Cách 4: Thử với lòng trắng trứng gà. Hỗn hợp chuyển sang màu đỏ cam. Sau đó vắt chanh vào hỗn hợp sẽ đổi sang màu vàng tươi như ban đầu.

Mong rằng sau bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho mình thêm những kiến thức mới về tinh bột nghệ. Từ đó sẽ tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trang chủ » Tổng hợp tin tức » Cẩm Nang » Bóc Phốt Chiêu Trò PR Láo “Tinh Bột Nghệ Tan Hết Trong Nước Sôi”

Leave a Reply